Mega Homeland – Hình thức mua nhà hình thành trên giấy, nhà hình thành trong tương lai đang ngày càng phổ biến. Trong đó, phổ biến nhất là nhà phố, shophouse, chung cư cao tầng.

Lý do hình thức này càng được ưa chuộng bởi chính sách bán hàng, mức giá bán hấp dẫn, tiến độ thanh toán dài hạn. Tuy nhiên, nhà trên giấy khác với nhà đã hình thành, người mua cần lưu ý những điều sau?

Điều cần lưu ý khi mua nhà trên giấy
Điều cần lưu ý khi mua nhà trên giấy

Ngân hàng bảo lãnh và Sở Xây Dựng thông báo dự án đã đủ điều kiện

Nhà nước có quy định doanh nghiệp khi bán nhà trên giấy (dự án hình thành trong tương lai) cần phải có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng và được Sở Xây Dựng thông báo dự án đã đủ điều kiện. Văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở xây dựng cấp.

Hồ sơ pháp lý của dự án

Dự án có đầy đủ pháp lý khi có Văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện mở bán nhà hình trong tương lai do sở Xây dựng công bố. Điều này có ý nghĩa dự án đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý, đồng thời hoàn thành xong phần móng.

Đây là thời điểm hợp pháp (được quy định trong luật) chủ đầu tư được phép huy động vốn từ khách hàng. Khi tiến độ các dự án được Sở xây dựng công bố đủ điều kiện huy động vốn, tức là công trình chuẩn bị bước vào xây dựng phần thân.

  • Theo điều 56 luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi có hiệu lực từ năm 2015 có quy định:

“Chủ đầu tư dự án trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết, bên mua, bên thuê mua có quyền yêu cầu ngân hàng hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng đã ký kết”.

Quy định này ràng buộc các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, phát triển bất động sản theo 2 hướng sau: một là bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai thì phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh; hai là nếu không muốn tiếp cận quy trình bảo lãnh thì doanh nghiệp buộc phải xây xong dự án mới được bán.

Tiến độ bàn giao

Nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hẹn, tổ chức tín dụng sẽ thay chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho khách hàng thông qua chứng thư bảo lãnh. Chứng thư bảo lãnh có 2 dạng gồm cho vay tín chấp (dựa trên đánh giá uy tín doanh nghiệp) và cho vay có tài sản đảm bảo (tài sản thế chấp).

Tra cứu thông tin về chủ đầu tư dự án

Thời đại công nghệ 4.0, việc tra cứu thông tin chi tiết về một doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta nên tra cứu lịch sử và hoạt động của chủ đầu tư dự án. Từ đó, chúng ta có thể biết chọn những chủ đầu tư có uy tín, danh tiếng, năng lực tài chính để bảo đảm dự án được triển khai đúng tiến độ.

Đi thực tế dự án

Đi thực địa khảo sát về khu vực dự án đang triển khai của chủ đầu tư – đơn vị xây dựng dự án mà bạn đang có ý định giao dịch. Hoặc có thể đi khảo sát tiến độ các dự án mà chủ đầu tư đã triển khai trước đó xem chất lượng công trình, tiến độ xây dựng.

Một số lưu ý khác

Để tránh các rủi ro khác, khách hàng mua nhà trên giấy cần tham khảo một số thông tin bổ sung như sau:

  • Xem xét bản vẽ chi tiết 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt có đầy đủ các hạng mục trên phối cảnh 3D hay không
  • Cần nắm rõ diện tích thực tế của dự án có tương tự như diện tích được quy định trong quyết định giao đất mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư hay không; hình thức sử dụng đất ổn định lâu dài hay sử dụng có thời hạn
  • Cần xem xét đến tính khả thi và thời gian hoàn thành của các hạng mục, dự án thành phần có trong dự án tổng. Bởi trên thực tế, có nhiều dự án được chia thành nhiều dự án thành phần, mỗi dự án thành phần có thể sẽ do những đơn vị khác nhau đầu tư.

Trên đây, Mega Homeland có tổng hợp một số điều cần lưu ý khi mua nhà trên giấy. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua đường dây nóng hoặc có để lại thông tin bên dưới để được tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây