Bất động sản còn được xem là một trong những lĩnh vực “hot” nhất hiện nay. Mức lợi nhuận có thể nói là KHỦNG nhất trong các lĩnh vực còn lại. Thế nhưng, không phải ai cũng thành công ở lĩnh vực này. Bạn không chỉ cần có cái miệng khéo, ngoài ra cần có kiến thức và kỹ năng chuyên môn nhất định thì mới thành công. Nhất là đối với những nhà đầu tư càng lâu năm thì càng phải nhanh nhạy với thị trường dễ biến động như hiện nay.

Khi đầu tư bất động sản thì sẽ bao gồm các loại hình đầu tư sau mà các anh chị cần nắm rõ: Căn hộ chung cư, nhà phố, đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng, hoa viên nghĩa trang, Shophouse, Officetel, phòng cho thuê và nhà xưởng.

Để tránh lan man, Mega Homeland sẽ tổng hợp 4 loại hình đầu tư “VUA” trong lĩnh vực bất động sản chủ yếu hiện nay. Trong đó bao gồm: Đất nền, Shophouse, Căn hộ chung cư, Nhà phố, Bất động sản nghỉ dưỡng,… Chúng tôi sẽ phân tích chuyên sâu xem các loại hình đầu tư này có ưu và nhược điểm gì? Đâu là kênh đầu tư hiệu quả nhất (King)?

ĐẤT NỀN

Đầu tư đất nền là một trong những hình thức phổ biến nhất hiện nay. Đây là một loại hình đầu tư đã xuất hiện từ khá lâu, thường mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên quỹ đất trung tâm ngày càng hạn hẹp và khan hiếm. Nên nhà đầu tư thường tìm đến các khu vực vùng ven, ngoại ô, hoặc các tỉnh thành khác nằm xa các tỉnh thành trung tâm. Bởi những khu mới thường quy hoạch rất đẹp, giá còn rất rẻ nên tiềm năng vẫn còn rất lớn trong tương lai.

Bài viết tham khảo:

Loại hình đầu tư vua trong bất động sản
Đầu tư đất nền – Đầu tư bền vững

Những lợi ích mang lại khi đầu tư đất nền:

 • Đây là loại hình đầu tư dễ thanh khoản nhất so với các loại hình khác. Nếu giá tốt, vị trí đẹp thì giao dịch sẽ được diễn ra êm xuôi giữa người mua và người bán.
 • Loại hình đầu tư đất nền đòi hỏi vốn đầu tư không cao mà lại sinh lợi nhuận tốt. Đặc biệt là với những khu vực có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đang hoàn thiện, các khớp nối giao thông đang hình thành.
 • Khả năng rớt giá của loại hình này tương đối thấp do ít phải chịu ảnh hưởng bởi những tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường.
 • Trong tình hình quỹ đất đô thị hạn hẹp, tài nguyên đất lại không tăng thêm làm cho đất ngày càng khan hiếm. Điều này sẽ tạo điều kiện cho hình thức đầu tư đất nền phát triển một cách mạnh mẽ.
 • Là loại hình đầu tư ít bị chi phối bởi các giá trị ảo do quảng cáo, thêu dệt. Nếu đất nền có sổ đỏ, sẽ được ngân hàng thẩm định giá cho vay từ 50 đến 60% và thậm chí lên đến mức 70%.

Nếu là đất nền dự án, chọn được những chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính thì đây là một hình thức đầu tư vô cùng tiềm năng. Giá đất dự án tăng không chỉ dựa vào tình hình thị trường mà còn theo tiến độ hoàn thành của dự án. Khách hàng thông minh thường mua đất dự án ngay giai đoạn chào hàng đầu tiên. Mức lợi nhuận sau một năm chắc chắn sẽ trên 50%.

Một số nhược điểm khi đầu tư đất nền

 • Đương nhiên loại hình này cũng có một số nhược điểm, đặc biệt phải nói đến là tính pháp lý ở một số khu vực vẫn chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro khi quyết định đầu tư.
 • Ví dụ đất nền chưa phép phân lô, chủ đất thiếu minh bạch, bán đất trên giấy,… gây nên nhiều trường hợp dở khóc dở cười, ôm bom vào người.
 • Vị trí càng đẹp, càng rõ ràng thì giá càng cao. Nếu đánh giá tình hình thị trường không chính xác, mua vào sai thời điểm sẽ có thể khó thanh khoản.
 • Ngược lại, nếu không có vị trí đẹp thì sẽ thường khó bán, phải chôn vốn khá lâu mới bán được và khi bán được cũng chưa chắc sẽ bán được giá như mong muốn.

SHOPHOUSE (NHÀ PHỐ THƯƠNG MẠI XÂY SẴN)

Shophouse hay còn có tên gọi khác là nhà phố thương mại. Đây là mô hình nhà kiểu mới, kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng để kinh doanh. Thế giới đã phát triển mô hình shophouse này rất thịnh, nhưng mà ở Việt Nam thì vẫn đang trong thời kì sơ khai, đang phát triển.

Bài viết tham khảo:

đầu tư shophouse
Một tác phẩm shophouse được thực hiện bởi Đất Xanh Miền Trung

Những ưu điểm nổi trội khi đầu tư shophouse

 • Shophouse chỉ vừa xuất hiện và nở rộ cách đây vài năm cùng với các dự án bất động sản và đang trở thành xu hướng rất được quan tâm.
 • Có một điểm đặc biệt của loại hình shophouse là tính đa năng của sản phẩm. Chủ sở hữu vừa có thể ở vừa có thể kinh doanh, không kinh doanh thì vẫn có thể cho thuê.
 • Những dự án shophouse thường tọa lạc ở những vị trí rất đắc địa, những giao lộ thương mại nên tính thương mại của nó cực kì cao, rất có giá trị.
 • Loại hình này có ưu điểm nổi bật bởi có giá trị thương mại lớn, tính thanh khoản của sản phẩm cao. Doanh thu từ việc cho thuê cao, cùng với đó là tỉ lệ khai thác của các căn shophouse theo thống kê hiện nay đã lên tới khoảng 8 đến 12%/năm và nguồn cung vẫn còn khan hiếm khi chỉ chiếm từ 3 đến 5%/năm.

Những nhược điểm khi đầu tư shophouse

 • Giá của những căn shophouse thường cao hơn các loại hình nhà phố thông thường. Nếu đánh giá không chính xác tiềm năng, cũng có thể khó ra hàng, chỉ cho thuê được với mức thấp.
 • Thời gian sở hữu Shophouse ở các dự án thường chỉ khoảng 50 năm. Tuy nhiên vẫn có một vài dự án là sở hữu lâu dài. Dòng shophouse của Đất Xanh Miền Trung 100% là sở hữu lâu dài.
 • Mua shophouse là mua nhà và đất. Nên nhà đầu tư cũng phải tìm hiểu kĩ về những cam kết công trình và vật liệu xây dựng của chủ đầu tư dự án. Tránh trường hợp shophouse mới mua 1 năm đã xuống cấp.
 • Ngoài ra, nhà đầu tư thông minh thường tìm hiểu pháp lý dự án trước khi mua.

CĂN HỘ CHUNG CƯ

Đầu tư căn hộ chung cư là hình thức mới phát triển trong khoảng 10 năm trở lại đây bởi tình hình quỹ đất đang dần bị thu hẹp. Đây là một thị trường khá nhộn nhịp với nhiều phân khúc khách hàng từ bình dân đến cao cấp và cả siêu cấp.

Ở các nước phát triển như Singapore, việc sinh sống tại căn hộ chung cư là hình thức vô cùng phổ biến, vừa đáp ứng nhu cầu tiện nghi, trang thiết bị hiện đại mà vừa tiết kiệm kinh phí và không gian. Vì những lý do này mà đây có thể nói là hình thức đầu tư bất động sản khá thu hút các nhà đầu tư.

Bài viết tham khảo:

đầu tư căn hộ chung cư
Căn hộ chung cư cao cấp

Một số ưu điểm khi đầu tư căn hộ chung cư

 • Nhu cầu thuê, mua căn hộ đang gia tăng một cách chóng mặt tại các thành phố lớn, các khu vực kinh tế chính như ở Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Hà Nội,…
 • Phương thức thanh toán và giao dịch khá linh hoạt khi có thể áp dụng trả góp hoặc hình thức hỗ trợ vay ngân hàng với lãi suất khá hấp dẫn. Đây đang là xu hướng cho các cặp vợ chồng trẻ lập nghiệp ở các thành phố lớn.
 • Nếu cho thuê, khả năng sinh lợi sẽ đều đặn và ổn định hằng tháng.
 • Điều đặc biệt loại hình đầu tư căn hộ chung cư rất đa dạng về phân khúc.

Những nhược điểm khi đầu tư căn hộ chung cư

 • Nhiều dự án căn hộ chung cư bị thổi phồng quá mức so với  giá trị thực tế. Chu kì giá tăng nhẹ, ít có những biến động tăng vọt và nhà đầu tư cần phải mất nhiều thời gian để  quan sát, tìm hiểu thị trường.
 • Chủ đầu tư không uy tín, dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo để đi vào hoạt động.
 • Ngoài ra, khi đã căn hộ chung cư đã đi vào hoạt động cũng có vô vàn vấn đề phải bàn tới. Ví dụ như điện bị ngắt, nước thiếu, ống thoát nước tắc nghẽn, thang máy không hoạt động, không đáp ứng đủ công suất, nứt tường, không an ninh, trộm cắp thường xuyên,… Khi kiến nghị lên chủ đầu tư vấn đề lo ngại thì phải mấy tháng sau mới nhận được phản hồi. Rất rất nhiều vấn đề khi mua 1 căn hộ chung cư.

BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG

Loại hình này đòi hỏi số vốn cao nên các nhà đầu tư thường khá cẩn trọng khi quyết định đầu tư. Bất động sản nghỉ dưỡng là những bất động sản gồm biệt thự biển nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn Condotel, mini hotel,.. được xây dựng tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng sau đó bán lại cho các cá nhân, tổ chức.

đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Bất động sản nghỉ dưỡng – Hình thức đầu tư dòng tiền trong tương lai

Một số đặc điểm nổi trội của dòng bất động sản nghỉ dưỡng

 • Giá trị cốt lõi của dòng bất động sản nghỉ dưỡng là đầu tư an toàn, an nhàn, bền vững. Lợi nhuận mang lại chủ yếu là dòng tiền (thường chủ đầu tư cam kết trên 10%/năm).
 • Bất động sản nghỉ dưỡng vừa có thể sử dụng để ở, vừa có thể dùng để kinh doanh sinh lãi theo hình thức tự kinh doanh hoặc cho thuê kinh doanh.
 • Nếu đầu tư tại các vùng du lịch trọng điểm thì mức lợi nhuận đạt được có thể cao hơn mức mà chủ đầu tư cam kết (thường 30%/năm).
 • Tài sản bạn đầu tư sẽ được chủ đầu tư trông nom và chăm sóc.
 • Chủ nhân của các căn hộ condotel, shop, villa sẽ được nhận voucher nghỉ dưỡng 15 đêm/năm, có giá trị quy đổi giữa các loại hình như Villa, Condotel… từ chủ đầu tư.

Những nhược điểm khi đầu tư dòng bất động sản nghỉ dưỡng

 • Lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào biến động của thị trường du lịch, vốn đầu tư khá cao và còn tùy thuộc vào địa điểm du lịch. Bởi các bất động sản nghỉ dưỡng ở những khu vực có view ra biển hoặc ở ven biển thường có giá rất cao.
 • Một số chủ đầu tư cam kết mức lợi nhuận rất cao để thu hút nhà đầu tư nhưng không thực hiện đúng cam kết.
 • Giá của bất động sản nghỉ dưỡng vị trí đẹp thường rất cao nên việc tái đầu tư lại cũng khá là khó. Lợi nhuận khi đầu tư dòng sản phẩm này chủ yếu đến từ dòng tiền. Để thu hồi lại dòng tiền đã bỏ ra phải lên tới 10 – 15 năm. Đây cũng là một chi phí cơ hội để đầu tư các loại hình khác như đất nền, shophouse, căn hộ,..

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẤT XANH ĐÀ NẴNG

Trụ sở chính:

Địa chỉ: Số 386 Điện Biên Phủ, P. Hòa Khê, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

Văn phòng Quảng Ngãi

Số 489 Quang Trung, Thành phố Quảng Ngãi

Hotline : 0924 239 123

Website: https://megahomeland.com

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây